Bí quyết Khỏe đẹp

Lợi ích bất ngờ từ việc dậy sớm!

Đối với rất nhiều người, việc dậy sớm rất khó thực hiện điều đặn. Có nhiều lý do khiến bạn không thể dậy sớm như: bạn thường xuyên ngủ muộn, bạn thích ngủ nướng,… Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, dậy sớm đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của chính bạn.

 

  1. Lợi ích lớn nhất của việc dậy sớm là mọi việc diễn ra trật tự, theo đúng kế hoạch.

Dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn không vội vã, tất bật, sợ không kịp giờ hoặc có thể giành riêng cho mình một chút yên tĩnh ở văn phòng.

  1. Tránh căng thẳng:

Theo The Health Site, thức dậy muộn sẽ tạo thành thói quen hàng ngày trong suốt nhiều năm, làm tăng mức độ căng thẳng, gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những gì xảy ra khi bạn ngủ quên hoặc dậy muộn vào buổi sáng:

- Vội vàng đi làm hoặc đến trường.

- Bỏ bữa sáng vì không có thời gian.

- Một số công việc bị trì trệ.

- Kế hoạch ăn uống trong ngày bị phá hủy.

- Về nhà muộn và đi ngủ muộn.

- Không có thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

- Luôn có cảm giác thiếu ngủ.

- Tiếp tục ngủ quên và thức dậy muộn vào sáng hôm sau.

Vòng tròn này sẽ liên tục lặp lại do thói quen dậy muộn, gây ra căng thẳng về tinh thần và vật chất. Chỉ cần thức dậy sớm trước vài giờ, bạn không chỉ phá vỡ chu kỳ luẩn quẩn này mà còn quản lý ngày làm việc khoa học hơn.

 

Dậy muộn khiến bạn căng thẳng khi vội vàng đến công sở

  1. Tràn đầy năng lượng

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thức dậy sớm để đồng bộ hóa chu kỳ sinh học của cơ thể với thời gian mặt trời mọc

Lúc này, môi trường xung quanh rất yên tĩnh và thanh bình, tạo ra những rung động tích cực, mang lại cảm giác thư giãn sau giấc ngủ ngon. Vì vậy, nó sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng hơn


Dậy sớm mang lại cho cơ thể tràn đầy năng lượng
 

  1. Có thời gian để tập thể dục

Động cơ luyện tập của con người đạt mức cao nhất là vào buổi sáng. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng mọi người hứng thú với việc tập thể dục vào buổi sáng và sẽ luyện tập thường xuyên hơn buổi chiều hoặc buổi tối. Chưa được kiểm nghiệm nhưng một số chuyên gia tin rằng tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói buộc cơ thể đốt cháy lượng mỡ nhiều hơn thay vì các nhóm calo khác.
Một nghiên cứu được công bố trước đây của tạp chí Sleep cho thấy luyện tập vào buổi sáng giúp con người dễ ngủ hơn vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hoạt động vào buổi sáng giúp sắp xếp nhịp ngày đêm của cơ thể nhịp nhàng hơn. Thử nghiệm trên những người bị trì hoãn bài tập thể dục vào buổi sáng cho thấy họ khó ngủ hơn vào buổi tối so với nhóm được luyện tập.


Dậy sớm tập thể dục để đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể

  1. Tâm trạng vui vẻ:

Các nhà khoa học đã chứng minh những người thức dậy sớm cảm thấy tích cực và tự tin hơn tại nơi làm việc, điều đó tạo ra sự vui vẻ, thoải mái lâu dài.

  1. Làm việc hiệu quả

Nhiều người cho rằng buổi sáng là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Bộ não được nghỉ ngơi, các liên kết thần kinh đã có đầy đủ năng lượng sau một đêm ngon giấc. Về mặt tinh thần, bạn thường nghĩ nhanh và tập trung hơn nhiều vào buổi sáng. Nếu bạn có thói quen ngủ sớm, dậy sớm, một nửa công việc quan trọng đầu tiên sẽ được giải quyết trong buổi sáng ngày hôm đó.

  1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nếu thức dậy sớm vào buổi sáng, dành nhiều thời gian để làm việc, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức nhanh và đi ngủ sớm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã vô tình thiết lập thời gian biểu rất tích cực cho giấc ngủ.

 

Dậy sớm giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Các nhà nghiên cứu cho rằng thức đêm muộn sẽ khiến bạn mất kiểm soát. Những người thức dậy muộn luôn thiếu tự tin vì không có thời gian để lên kế hoạch tốt hơn và lo lắng khi đi ngủ. Đây là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và trầm cảm.
Với những lợi ích to lớn của việc dậy sớm thì không có cớ gì chúng ta phải ngủ nướng, ngủ vùi.

Mẹo giúp bạn dậy sớm vào mỗi buổi sáng:

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dậy sớm buổi sáng, bạn hãy thực hiện các biện pháp sau đây nhé:

-          Ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày để bộ não của bạn nhận thức được thời điểm nào thì nên dậy

-          Sử dụng đồng hồ báo thức và chắc chắn là dậy ngay khi có báo thức.

-          Giữ cho đồng hồ báo thức xa khỏi giường để bạn ra khỏi giường để tắt nó đi.

-          Bạn có thể sử dụng 2 hoặc nhiều đồng hồ báo thức và đặt chúng ở những thời điểm khác nhau.

-          Tránh uống trà, cà phê và rượu vào buổi tối vì chúng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

-          Không tập thể dục (3 giờ) cũng như sử dụng máy tính (2 giờ) trước khi ngủ.

-          Ngủ sớm hơn và ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm.

 

(Sưu tầm)