Bí quyết Khỏe đẹp

Một số mẹo nhỏ giành cho chị em khi mang cơm đi làm

Mang cơm đi làm để ăn trưa là thói quen đang thịnh hành trong đời sống hiện nay. Việc mang cơm đã chuẩn bị đi làm có thể tốn nhiều thời gian nấu nướng, nhưng đổi lại sẽ được ăn cơm vừa ngon, vừa tiết kiệm và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau để bảo vệ sức khỏe...

Trước tiên, chị em cần lưu ý khi mang cơm theo, nên chọn nấu những món ăn đơn giản như: rau, thịt, cá, trứng,… tránh thức ăn cầu kì, nhiều gia vị dễ bị hư mà còn tốn thời gian.
Nên chọn các loại rau có thân củ như: nấm, củ cải, cà rốt,…không nên cho quá nhiều rau xanh vì nó sẽ giảm chất dinh dưỡng sau khi đun nóng. Sau khi xào rau, có thể cho lên 1 giá nhỏ, sạch, chờ độ 10 phút cho chảy bớt nước xuống rồi mới đóng hộp.
Không nên nấu canh, để qua đêm sáng sớm đun nóng rồi mang đi bởi như vậy sẽ làm rau bị biến chất và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Với món thịt nên chọn ít mỡ, nạc nhiều hơn. Bởi khi ăn đồ để cả buổi sáng, nếu nhiều mõ sẽ ngấy và khi đun nóng sẽ tiết ra nhiều mỡ làm tăng cảm giác ngán khi ăn cơm.
Sau khi nấu ăn xong, cần phải để các món ăn nguội bớt mới cho vào hộp đậy kín. Không để vào hộp ngay sẽ làm thức ăn bí hơi, nhanh bị bóc mùi, dẫn đến thiu. Có thể lấy giấy bạc (loại đóng hộp giấy, dùng khi nấu ăn), xé thành các miếng vuông hơi to 1 chút đựng thức ăn, như vậy có thể xếp cùng lúc 2, 3 thức ăn cùng nhau mà không sợ bị lẫn mùi.
Tránh dùng đồ chưa chín, đồ sống, vì sợ có vi khuẩn, sẽ làm cơm nhanh hỏng.
Khi đóng cơm vào hộp nên đóng cơm trước, món chính, món phụ, đóng chặt 1 chút, để khi mở hộp cơm ra thấy các món vẫn nguyên vị (không bị xiêu vẹo), đẹp mắt, làm tăng cảm giác muốn ăn (dù cơm nguội.
Nên chọn hộp chuyên dụng để đựng cơm, vì loại hộp này sẽ có núm nhỏ phía trên, có thể giúp bạn mở ra một chút để cơm, canh không bị ôi hay có mùi sau khi đậy kín.


Nên chọn hộp chuyên dụng để cơm
 

Tránh đóng vào hộp đồ có nước, dễ bị chảy bẩn ra ngoài, hoặc làm lẫn vị các món khác.
Tuyệt đối không mang theo đồ ăn thừa của ngày hôm trước đi làm, bởi qua đêm thức ăn đã biến chất một phần hoặc hoàn toàn, không tốt cho sức khỏe.
Nếu cơ quan có tủ lạnh hãy cho thức ăn vào tủ lạnh, đến giờ ăn chỉ hâm nóng bằng vi sóng để món ăn nóng sốt trở lại.
Với những mẹo nhỏ này, hy vọng chị em văn phòng sẽ có những bữa cơm trưa được chuẩn bị sẵn ở nhà vừa ngon, vừa vệ sinh và vừa an toàn cho sức khỏe.
 

(Sưu tầm)