Bí quyết Khỏe đẹp

Thói quen gây hại cho não

Với những thói quen hàng ngày mà con người cho là bình thường thì nó tìm ẩn những tác hại khôn lường đến não….

 

 1. Bỏ ăn sáng

Trong chúng ta chắc hẳn có nhiều người bỏ bữa sáng và xem đây là một thói quen khó từ bỏ với nhiều lí do: dậy trễ, buổi sáng nhiều việc không có thời gian ăn sáng, không muốn ăn sáng,…Trong khi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Khi bạn bỏ ăn sáng, mức độ đường trong máu thấp hơn, dẫn đến không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho não bộ gây thoái hóa não, đó là chưa kể đến suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, làm việc kém hiệu quả.

 

 1. Ngủ quá nhiều

Ngủ quá nhiều cũng gây tổn hại cho não vì khiến bạn lười biếng và thiếu suy nghĩ.

 

 1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc cũng rất gây hại cho não, làm giảm hiệu suất và gây mất tỉnh táo. Nó cũng ảnh hưởng đến bộ nhớ và gây suy giảm nhận thức của con người. Đồng thời nó cũng là tác nhân khiến não bộ hoạt động uể oải, thiếu sáng suốt và kém nhạy bén.

Chính vì vậy, bạn cần loại bỏ thói quen thức quá khuya, không đủ giấc mỗi ngày. Đồng thời, tập thói quen cho mình ngủ đúng giờ, để đảm bảo cho mình ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn để hồi phục năng lực sau một ngày làm việc mệt mỏi.

 

 1. Ăn quá nhiều

Ăn quá độ gây ra chứng xơ cứng động mạch não, làm giảm khả năng trí tuệ.

 

 1. Làm việc khi đang bị bệnh

Não bộ hay bất cứ cơ quan nào trong cơ thể đều có giới hạn làm việc ở những năng suất nhất định, khi bạn suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức, đặc biệt là lúc cơ thể đang mệt mỏi, ốm yếu vì bị bệnh thì lại càng không nên, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của bộ não, làm não bị suy nhược, tổn thương nếu thói quen này kéo dài.

 

 1. Ít nói chuyện, ít suy nghĩ, ít dùng khẩu trang

Tích cực nói chuyện, suy nghĩ mang tính trí tuệ là những biện pháp vận động rất tốt cho sức khỏe não bộ, khiến não bộ hoạt động hiệu quả, nhạy bén, phản xạ tốt. Ít suy nghĩ trong một thời gian dài còn là tác nhân khiến não bị teo, rất nguy hiểm. Không những thế những người ít nói, lười suy nghĩ còn rất dễ mắc phải chứng trầm cảm.

Não bộ là cơ quan tiêu thụ một lượng khí ô xy rất lớn, nếu bạn ít dùng khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là những nơi nhiều khói bụi, ô nhiễm sẽ khiến suy giảm chất lượng khí ô xy đến não làm cho não bộ suy nghĩ giảm năng suất, khả năng làm việc.

 

 1. Uống ít nước

 

Nước liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có bộ não. Nếu bạn uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, đặc biệt là não bộ.

 

 1. Hút thuốc lá
  Hút thuốc làm co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer trong tương lai

 

 1. Sử dụng thức ăn nhanh

Những thực phẩm này gây ra tác động xấu đến cơ thể và tâm trí của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng chúng.

 

 1. Trùm kín mặt khi ngủ

 

Trùm đầu khi ngủ sẽ tăng lượng cacbon dioxin và làm giảm lượng oxygen, khiến não bị tổn thương.

 

 1. Ăn nhiều đường và thực phẩm chứa nhiều đường

Sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm chứa đường có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

 

(Sưu tầm)