Kiến thức Y khoa

Thực phẩm cho người bị stress

 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng xấu của stress lên cơ thể. Tuy nhiên thật khó để mà thoát ra cho dù đã dành thời gian để du lịch hoặc dành ít thời gian cho chính mình. May mắn thay, chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress, giúp xua tan đi những căng thẳng. Điều quan trọng là bạn chọn đúng thực phẩm!

Sôcôla
Sôcôla làm giảm nồng độ cortisol (hoóc-môn gây stress) trong máu. Sôcôla rất giàu magiê, vitamin B, melatonin và chất chống oxy hóa. Hơn nữa nó có tác dụng thư giãn và kích thích sản xuất endorphin (hoóc môn tạo cảm giác sảng khoái và tâm trạng tốt). Điều này không có nghĩa là chúng ta phải ăn một thanh sôcôla mỗi ngày, một miếng vuông là đủ lắm rồi, tối đa khoảng 20gam.
Cam, quýt
Cam quýt chứ nhiều vitamine C, làm giảm huyết áp và mức cortisol trong máu, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu dùng 3g vitamin C trước một sự việc căng thẳng có thể xảy ra thì huyết áp và lượng cortisol có thể nhanh chóng trở lại mức bình thường. “Đây là một mẹo nhỏ hữu ích trước một cuộc họp quan trọng”.
Dâu
Nên ăn khoảng 5-8 quả dâu để có một lượng vitamin C như trong 1 quả cam. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa các chất dinh dưỡng giúp chống lại cao huyết áp, một trong những triệu chứng chính của stress.
Ớt ngọt
Ớt ngọt giàu vitamin C, nhiều vitamin B, E và tiền vitamin A. Ngoài ra ớt ngọt rất giàu khoáng chất và các yếu tố vi lượng: kali, phốt pho, magiê và canxi.
Sản phẩm chế biến từ sữa
Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ là một phương cách hiệu quả để có được thư giãn và xua tan những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi có thể có những cơn ác mộng.
Theo một số chuyên gia, canxi có tác dụng làm giảm co thắt cơ và vì vậy giúp giảm bớt lo âu và căng thẳng. Nếu bạn muốn giữ dáng đẹp thì có thể dùng loại sữa không có kem hoặc ít kem.
Hạt hạnh nhân
Trái cây sấy khô là thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể. Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng không chỉ vitamin E làm tăng cường hệ thống miễn dịch thường bị giảm khi bị stresss. Ngoài ra còn có vitamin nhóm B, kẽm và magiê giúp “làm dịu” hệ thần kinh và ngăn ngừa tâm trạng buồn rầu. Một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày là quá đủ để có thể tận hưởng những lợi ích mà không ảnh hưởng dáng vẻ bên ngoài của bạn!
Hạt “dẻ cười”
Đừng quên hạt dẻ nhé. Nó có thể bù đắp những ảnh hưởng gây ra bởi hoóc môn stress (đặc biệt là adrenaline).
Táo
Giàu chất sắt và phốt pho. Táo giúp giảm cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Điều này được giải thích bởi sự hiện diện Brome, chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.
Măng tây
Chuối
Chuối rất giàu kali. Khoáng chất này giúp chống tăng huyết áp. Kali có tác dụng điều hòa sự co cơ (trong đó có cơ tim). Ngoài ra, chuối cũng rất giàu vitamin B6 và B5.
Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều kai, ngoài ra có nhiều vitamin B5 được biết như là “vitamin chống stress”.Vì vậy nếu tốt như thế, tại sao không ăn một quả bơ mỗi ngày?
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu vitamin chống stress ( vitamine B5), vì vậy bạn nên mang theo một túi nhỏ trên tay để ăn trong những khi thấy đói.
Cá ngừ
Cá ngừ chứa nhiều omega - 3, ngoài ra cũng rất giàu vitamin B6 và B12, rất cần thiết để dự phòng nguy cơ trầm cảm.
Chè xanh và trà
Trong những khi căng thẳng bạn nên uống một tách trà hoặc chè xanh. Bạn không tin sao? Một nghiên cứu so sánh, thực hiện trong 6 tuần với những người uống 4 tách trà mỗi ngày và những người được truyền dung dịch giả dược (giống như trà).  Sau khi trải qua một tình huống căng thẳng thì nhóm người uống trà cảm thấy thoải mái hơn và có nồng độ cortisol thấp hơn so với nhóm kia.


                                                                                                                                                              (Sưu tầm)