Kiến thức Y khoa

Thực phẩm tốt cho mắt

Có một đôi mắt khỏe, không mắc phải các bệnh về mắt là mơ ước của mỗi người. Để có một đôi mắt khỏe như mong muốn, bạn cần chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của mình đúng cách. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt là một trong những việc làm thiết yếu để bạn có đôi mắt khỏe.
Đôi mắt của bạn cần được cung cấp các vitamin A, C, E và các axit béo omega 3, carotenoids, các chất khoáng, axit béo và các chất chống oxy hóa. Các dưỡng chất cần thiết đó đều có trong thành phần của các loại rau, củ, quả từ tự nhiên. 

Cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều beta-caroten (được gọi là carotenoid) và chất chống ôxy hóa, giúp chống lại các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Các dưỡng chất trong cà rốt có tác dụng giúp giác mạc khỏe mạnh đồng thời ngăn ngừa bệnh quáng gà.
Những thực phẩm nào tốt cho mắt 1
Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt cho mắt mà hầu hết chúng ta đều biết
Rau bina
Rau bina giàu vitamin A, vitamin C, và các dưỡng chất  beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ giác mạc. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng cực tím, Zeaxanthin giúp đôi mắt khỏe, thị lực tốt.
Việt quất
Quả việt quất chưa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, chống viêm, góp phần làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Trong quả Việt Quất có chứa các chất rhodopsin và vasoprotective, có vai trò giúp tái tạo tế bào và tăng thị lực. Đặc biệt, thành phần Anthocyanin có nhiều trong quả Việt Quất giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, ung thư.
Khoai lang
Khoai lang có thành phần chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A rất tốt đối với những người mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng.
Ớt
Ớt là loại quả giàu vitamin A và C, B6. Vitamin A giúp duy trì thị lực. Vitamin C giúp ngăn ngừa mắc bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin B6 có vai trong như beta carotene, lutein, zeaxanthin, có vai trò trong việc bảo vệ mắt.
Những thực phẩm nào tốt cho mắt 2
Ớt là loại quả chứa nhiều vitamin giúp đôi mắt sáng
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin B2 và vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn bị mỏi mắt, mờ mắt, thì việc bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đó nhé.
Hạnh nhân
Vitamin E có nhiều trong hạnh nhân có tác dụng làm chậm tiến độ phát triển của các bệnh về mắt do tuổi tác.
Những thực phẩm nào tốt cho mắt 3
Hãy bổ sung hạnh nhân vào danh sách những thực phẩm hàng ngày của bạn nhé
Quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều axit béo omega-3, các vitamin, kẽm, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giúp đôi mắt của bạn sáng, khỏe. 
Trong thành phần quả bơ chứa lutien, các vitamin C, E, B6, beta carotene, tăng cường sức đề kháng cho mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về mắt, đảm bảo thị lực tốt.
Dây tây
Trong dâu tây có chứa rất nhiều vitamin C giúp kháng viêm và bảo vệ đôi mắt khỏe. Chất chống oxy hóa có trong thành phần của quả dâu tây có tác dụng ngăn ngừa bệnh khô mắt, bệnh thoái hóa điểm vàng cũng như các bệnh lý về mắt khác.
Cá hồi
Axit béo Omega-3 có trong cá hồi có tác dụng giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều kẽm, sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất chống oxy hóa như vitamin A, Lutein, Zeaxanthin.
Tỏi và hành đỏ
Đây là 2 loại gia vị giàu lưu huỳnh, có tác dụng sản xuất glutathione, đây là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với tròng mắt.
Chocolate đen
Chocolate đen chưa chất chống oxy hóa flavonol, giúp làm tăng lưu lượng máu đến võng mạc, giúp tăng cường thị lực hiệu quả.
Rượu vang đỏ
Rượu vang có chứa các hợp chất flavonol, giúp bảo vệ thị lực, tốt cho tim mạch. Uống rượu vang đỏ điều độ sẽ rất tốt cho tim, máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.


                                                                                                                                                         ( Sưu tầm)